Aurora coffee. Được tạo bởi Blogger.

Quick look

Thứ Tư, 28 tháng 7, 2010

Ingredients>>Rau thơm và gia vị

Rau thơm và gia vị có rất nhiều chất chống ôxi hóa. Một nghiên cứu mới của Đại học Georgia cho thấy chúng cũng có công dụng ngăn chặn mô bị hủy hoại cũng như chứng viêm nhiễm do tỉ lệ đường trong máu cao gây ra.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã xét nghiệm chiết xuất của 24 loại rau thơm và gia vị phổ biến. Kết quả được công bố trên số đang phát hành của tờ Midicinal Food. Ngoài việc phát hiện ra nhiều chất chồng ôxi hóa với tỉ lệ cao như fenola, các nhà khoa học cũng đã tiết lộ mối liên hệ trực tiếp giữa hàm lượng fenola và khả năng ngăn chặn quá trình hình thành các hợp chất góp phần gây ra tổn hại ở người mắc bệnh tiểu đường và lão hóa.

Đồng tác giả của nghiên cứu James Hargrove kiêm phó giáo sư thực phẩm và dinh dưỡng trường Khoa học sử dụng và Gia đình UGA cho biết: “Do rau thơm và gia vị có hàm lượng calo rất thấp và tương đối rẻ, nên chúng là một vị thuốc cung cấp chất chống ôxi hóa và chống viêm nhiễm trong chế độ ăn của bạn”.

Hargrove giải thíc rằng khi tỉ lệ đường trong máu cao, một quá trình có tên glycosyl hóa protein (hay đường hóa protein) trong đó đường kết hợp với protein cuối cùng tạo thành các sản phẩm có tên advanced glycation end products hay hợp chất AGE (các sản phẩm tận của quá trình glycosyl hóa). Từ AGE tạo thành bằng cách viết tắt các từ rất thích hợp bởi hợp chất này hoạt hóa hệ miễn dịch, gây ra viêm nhiễm hay mô bị hủy hoại có liên quan đến quá trình lão hóa và bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ trực tiếp mạnh mẽ giữa hàm lượng fenola trong các loại rau thơm, gia vị thông thường và khả năng ngăn chặn hình thành các hợp chất AGE. Các loại gia vị như đinh hương và quế có tỉ lệ fenola chiếm khoảng 30% lúc còn tươi, và chiếm 18% trọng lượng khô. Trong khi các loại rau thơm như cỏ thơm và cây xô thơm chỉ có chứa 6 đến 8% fenola so với trọng lượng khô. Cây việt quất vốn được tán dương rộng rãi về hàm lượng chất chống ôxi hóa của nó lại chỉ chứa có vỏn vẹn 5% trọng lượng khô.

Đồng tác giả Diane Hartle, phó giáo sư trường Dược UGA cho rằng các loại chất fenola khác nhau được cơ thể hấp thụ theo cơ chế khác nhau, do đó sử dụng đa dạng loại rau thơm và gia vị sẽ mang lại hiệu quả tối đa.

Các bó rau thơm tính từ góc trái bên trên: húng quế, kinh giới, hương thảo, lá hẹ, bạc hà, rau mùi, thì là, cây hương phong, bó hỗn hợp nhiều loại rau thơm, lá thơm, mùi tây, lá xô thơm, cỏ xạ hương hay húng tây, cỏ ba lá đỏ, oải hương. (Ảnh: iStockphoto/Sandra Caldwell)
Bà nói: “Nếu bạn sử dụng nhiều loại rau thơm và gia vị để tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba giá trị chữa bệnh của bữa ăn mà không cần phải tăng hàm lượng calo”. Bà cũng thêm rằng viêcụ kiểm soát tỉ lệ đường trong máu cũng như quá trình hình thành các hợp chất AGE cũng làm giảm nguy cơ tổn hại tim mạch thường có liên quan đến tiểu đường và lão hóa. Bà giải thích rằng tỉ lệ đường trong máu cao sẽ thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh tim một phần là do các hợp chất AGE hình thành trong máu và trong thành mạch máu. Hợp chất AGE làm căn bệnh xơ vữa động mạch thêm trầm trọng, đây cũng chính là chứng bệnh hình thành nên các mảng cholesteron.

Các nhà nghiên cứu UGA đã kiểm nghiểm khả năng ức chế các hợp chất AGE trong ống nghiệm. Các nghiên cứu trên động vật về lợi ích đối với sức khỏe của các loại gia vị cũng đã hỗ trợ thêm cho luận điểm của họ. Chẳng hạn như quế và chiết xuất quế được chứng minh là có thể giảm tỉ lệ đường trong máu ở chuột. Thú vị là quế làm giảm tỉ lệ đường trong máu bằng cách tác động ở nhiều mức độ khác nhau. Nó làm chậm quá trình dạ dày trở nên trống rỗng nhằm làm hạn chế tỉ lệ đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn đồng thời cải thiện tính hiệu quả hay độ nhạy của insulin. Nó cũng tăng cường khả năng chống ôxi hóa.

Hargrove cho biết kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng rau thơm và gia vi cũng có thể mang lại lợi ích tương tự trong các thí nghiệm ở động vật. Do con người đã ăn rau thơm và gia vị hàng ngàn năm nay, nên chúng sẽ không có nguy cơ phát sinh phản ứng phụ thường hay đi kèm như các dược phẩm khác.

“Các loại rau thơm và gia vị dùng trong nấu ăn thường được xem là an toàn và đã được thời gian kiểm nghiệm qua các bữa ăn. Thực tế, một số loại rau thơm và gia vị được bày bán làm phụ gia cho thực phẩm chính vì lợi ích cho sức khỏe đã được công nhận của chúng”.

Đồng tác giả của nghiên cứu Phillip Greenspan – phó giáo sư trường Dược – nhấn mạnh rằng hầu hết mọi người không ăn đủ 5 đến 9 phần rau quả mỗi ngày theo lời khuyên. Thay vì dùng muối để tăng gia vị cho món ăn, ông khuyên mọi người nên sử dụng nhiều loại rau thơm và gia vị để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng cho bữa ăn. Trong khi muối không chứa fenola có ích và còn liên quan đến bệnh huyết áp cao.

Greenspan nói: “Khi nấu nướng nếu bạn cho thêm rau thơm và gia vị, chắc chắn là bạn đang bổ sung lợi ích về sức khỏe cho chính mình bên cạnh hương vị tuyệt vời của món ăn”.
Trà Mi (Theo ScienceDaily)

Thứ Năm, 22 tháng 7, 2010

LOVELY COOLER - Dưa chuột sữa chua mát lạnh

Một món ăn trưa hoặc ăn tối không tệ đâu! Tính ra chắc chắn dưới 200kcal, xem nhé.


Nguyên liệu : 
+ 200g dưa chuột ướp lạnh
+ 1/2 hũ sữa chua không đường
+ 1 ít lá thì là cắt nhuyễn
+ 1 ít muối và tiêu hoặc chỉ thêm đường ăn kiêng

Thực hiện : Trộn tất ca nguyên liệu trên lại với nhau và vào miệng!

200g dưa chuột cho 30 kcal, 6g carb. 1/2 hũ sữa chua 32 kcal, 1.5g béo, 4g carb. Qúa hay!

Tham khảo : Nước chanh nha đam

[ Tham khảo từ : afamily ]

Mùa hè oi nóng, bạn cần những thức uống thanh mát, đem lại sự sảng khoái cho cơ thể và giúp cho da dẻ mịn màng; nước uống từ nha đam sẽ chính là thứ "thần dược" tuyệt vời đó.
Công dụng của cây nha đam (cây Aloe Vera)
Đắp lên da, nó sẽ làm mát vết bỏng, làm lành sẹo, chữa các bệnh ngoài da, làm da trẻ lại
Chống lão hóa da
Nuôi dưỡng các tế bào
Chống lại các nhiễm trùng, nhiễm nấm
Có tác dụng khử độc
Thanh lọc ruột, gan, thận
Giàu vitamin và giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng của các thức ăn khác tốt hơn
Chứa tới 20 loại amino axit, canxi, magie, kẽm và các vitamin A, E, C, B complex…
 
Làm nước uống từ nha đam
 
Nguyên liệu:
 
1 cốc nước
2 lá nha đam loại to
Nửa quả chanh tươi
Đường
Đá
 
Cách làm:
 
 
Cắt lá nha đam thành những mẩu nhỏ
 
 
Dùng dao cắt lọc phần vỏ bỏ đi, phần ruột bên trong như một thứ thạch trong suốt.
 
Lần lượt cắt và lọc hết vỏ để lấy phần trong suốt của lá.

Sau khi cắt thì bạn rửa sạch tay luôn vì lá nha đam rất nhớt.
 
Vắt nước chanh tươi vào cốc nước, cho đường, ngoáy thật đều
 
 
Cho nha đam vào một cái cốc nhỏ khác, dùng thìa dầm nhỏ ra, rồi cho vào cốc nước chanh.
 
 
Nếu bạn không thích dầm nha đam thì cắt miếng nhỏ ra rồi cho vào cốc nước chanh cũng được.
 
 
Thêm đá vào uống rất mát
 
 
 
Chọn những viên đá hình trái tim hay bông hoa làm ly nước thêm sinh động
 
 
Ngoài kiểu pha nước này thì có thể cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với đường và nước chanh là bạn có một ly sinh tố rất ngon và thanh mát.

Tofu bí ngòi SPICY - ăn chay + ăn kiêng

Một món ăn hấp dẫn và dễ làm, có thêm mùi thơm của sả, tiêu và vị thanh của hẹ. Ăn kiêng và ăn chay đều có thể sử dụng. Mình rất thích món này. Ăn sáng thì ngon tuyệt!
*Mình ăn kiêng theo thứ tự này : Sáng - món xào, món súp, món có trứng, thịt và hoặc các nguyên liệu có nguồn calo tương đối. Trưa - những món không qua xào, chiên, đa số là súp, món hấp, luộc, món canh và salad. Tối - ăn phần còn lại của bữa trưa hoặc uống sữa.

Nguyên liệu :
+ 1/2 - 2/3 miếng tofu ( dùng loại hơi cứng một chút, chừng 100g đổ lại thôi )
+ 150g bí ngòi
+ sả băm nhuyễn, hẹ thái nhỏ, tiêu đen
+ 1 ít nước cốt chanh
+ nước tương hoặc nước mắm

Thực hiện :
Bí ngòi xắt thành miếng nhỏ, mỏng. Tofu rửa sạch, xắt hình vuông.Đem bí và tofu hấp chín.
Cho một ít nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho hẹ và bí ngòi vào, thêm gia vị, nước tương nếu trong lửa vừa. Khi canh sôi lại thì cho đậu phụ và sả, tiêu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.

Món này không xài dầu mỡ đâu nhé!
150g bí ngòi cho khoảng 25kcal, 5.2g carb. 20g hẹ cho 14 kcal, 3.4g carb. 80g tofu khoảng 62kcal, 3.6g béo, 2.4g carb.

Tham khảo : TOFU nướng

[ Tham khảo từ : kenh14.vn ]
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
   
 
 
- Đậu phụ
- Hạt vừng, gừng tươi
- Dầu vừng, xì dầu
- Có thể ăn kèm cùng khoai lang hoặc khoai tây ( *Aurorain : tránh xa cái này đây )
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
Bước 1:
- Cắt đậu thành những miếng nhỏ bằng nửa bao diêm là vừa.
 
 
Bước 2:
- Trộn đều đậu với gừng tươi băm nhỏ, dầu vừng, xì dầu và hạt vừng.
Nói nhỏ nè: Các bạn nên trộn bằng tay bởi đậu phụ rất mềm, dễ nát lắm!
 
 
Bước 3:
- Cho đậu vào lò nướng ở 1600C khoảng 30 phút. Nếu muốn đậu có độ cứng và giòn hơn thì nướng lâu hơn nhá!

 
 
 
Thơm thơm…giòn giòn…
 
 
 
Rất đậm đà
 
 
 
Mà lại không bị mỡ như đậu rán chứ!
 
 

PINKY LEMONADE - Mát dịu mùa hè

Lần trước mình đã làm qua nước chanh dưa chuột. 2 trái dưa chuột xay nhuyễn, lọc lấy nước hoà với chanh ép, một ít sữa chua ko đường, Pal sweet và rót vào ly với đá bào. Thật tyệt vời! Mùi vị không còn gì để nói, một ngày mình đã uống gần 500ml loại nước đó. Vừa giải khát tốt, vừa không chứa nhiều carb !
Vị chua của và thơm của nước chanh trong các loại beverage đều tạo nên những hiệu ứng bất ngờ.
Bây giờ, hãy thử kết hợp chanh và một loại quả cũng rất tốt cho sức khoẻ và chứa lượng carb tương đối có thể chấp nhận được : dưa hấu. Nó không chỉ thơm ngon mà còn tạo cho ly nước một màu sắc rất ngọt ngào - PINKY LEMONADE.




Nguyên liệu :
+ 100-150g dưa hấu.
+ nước cốt chanh
+ rượu rum hoặc vodka

Thực hiện :
Dưa hấu bỏ hạt, cắt thành những miếng nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn ( nếu có máy ép thì hãy ép trực tiếp ). Lọc tất cả qua một cái rây để gạn bớt những phần chưa mịn. Cho nước ép dưa hấu, nước chanh, Pal sweet và rượu vào trộn lẫn trong máy lần nữa, chừng 10s.
Dùng ly, bỏ vào ít đá bào trước, rồi đến nướép, và bên trên thêm một lớp đá nữa. Như vậy sẽ làm lạnh nước nhanh hơn^^.

150g dưa hấu cho 45 kcal, 11.5g carb. Pal sweet của mình 1 gói 0.96g carb và 4 kcal, độ ngọt tương đương 2 thìa đường. 

Ở các nước khác, họ không dùng dưa hấu mà thay bằng các quả cũng cho màu hồng ( đôi khi dùng cả cây đại hoàng nữa )
Cranberry ( chưa thấy bao giờ =.= )
Rhubarb ( đại hoàng )
Raspberry ( dâu tây, rất đắt )


Tham khảo : Nước bí đao thanh mát

[ Tham khảo từ : kenh14.vn ]
Nguyên liệu cần cho 1 ly nước gồm:
 
 
   
 
- 1/4 quả bí đao
- Một ít sữa tươi
- Một ít đường
(*Aurorain : dĩ nhiên là Pal sweet hoặc tương tự )
 
Nếu hem thích mùi sữa thì các bạn có thể bỏ qua thành phần này nha!
Đến phần hành động này:
 
 
 
Bước 1:
 

- Ép lấy nước bí đao. Nhớ là bí chỉ cần gọt sạch vỏ là được rùi.

Mách nhỏ: Nếu nhà không có máy ép thì bạn cho bí vào xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước nhé!
 
Bước 2:
 

- Cho lần lượt nước bí ép, đường, sữa vào máy xay sinh tố để đánh đều lên ha! Tác dụng chủ yếu của bước này chỉ là đánh tan đường và tạo bọt thui mừ.
 
- Thường thì cho thế này, nhưng mà cứ phải thử vài lần để chọn vị vừa miệng nha.
 
 
Bước 3:
 

- Cuối cùng là rót ra ly là xong! Nhưng mà cũng phải nhớ tỉa tót decor nữa đấy nhá!


Thứ Tư, 21 tháng 7, 2010

KONGNAMULGUK - Canh giá đỗ của người Hàn



Nguyên liệu :
+ 200g giá
+ 1/2 miếng đậu phụ non
+ rong biển khô
+ 1 muỗng nước tương, hạt nêm
+ ớt bột, củ hành trắng, tỏi, hành lá
+ mè rang

Thực hiện :
Gía rửa sạch khoảng 3 lần, cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ( ko đổ ngập hết giá, lưng chừng thôi )
Củ hành trắng và tỏi xắt nhỏ, rong biển ngâm mềm, cho vào nồi. Thêm nước tương ( dùng xì dầu hay hơn ), 1 ít hạt nêm, ớt bột.
Đậy nắp và đun trong 15ph. Sau khi nồi canh sôi, thêm một ít hành lá và cho đậu phụ vào. Nấu thêm chừng 15ph nữa.
Mè đem rang rồi xay mịn. Sau khi canh đã sẵn sàng, múc ra chén và rải mè lên trên.

Ăn món này vừa chay vừa không dầu mỡ, ít béo, ăn sáng là tuyệt vời nhé!
15g củ hành trắng cho 6 kcal, 1.4g carb. 3g tỏi khoảng 4 kcal, 1g carb. 50g đậu phụ non khoảng hơn 40g kcal, 1.5g fat. 200g giá khoảng 50 kcal, 5g carb.

Tham khảo : Thêm một món bánh cho ngày relax

[ Tham khảo từ : kenh14.vn ]

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
 
 
   
 
 
- 1 quả bí ngòi (hay còn có tên là bí non)
- 55gr bột mì
- 1 quả trứng
- 160ml nước
- 6gr muối
Đến phần hành động này: >:D<
 
 
 
 
Bước 1:
- Trộn đều bột mì, muối với trứng và nước.
 
 
Bước 2:
- Rửa sạch bí ngòi rồi thái nhỏ dạng như que tăm. Sau đó, cho vào trộn cùng với bột ở trên.
 
 
Bước 3:
- Cho một chút xíu dầu ăn vào chảo nóng rùi cho hỗn hợp bột vào dàn mỏng.

Bánh hấp rau củ cho những ngày relax

Mình tình cờ đọc qua một trang web và nhìn thấy người ta giới thiệu món bánh hấp với vỏ làm bằng bột sắn dây. Thế thì sao ta không thay nhân bánh bằng rau củ nhỉ??? Cách làm cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu :
+ Bột sắn dây vừa đủ ( ít thôi nhé, mình làm vỏ mỏng để hạn chế lượng carb )
+ Bí ngòi xắt nhỏ ( nếu có, hoặc ko thì dùng bí xanh bình thường )
+ Bắp cải lá ( dạng dài )
+ 1 ít cà rốt
+ 1 lòng trắng trứng gà ( tuỳ ý )
+ hành tây, củ hành trắng xắt nhỏ

Thực hiện :
Trộn bột sắn dây với nước, nhào bột
Các loại rau củ có thể đem hấp sơ trước ( ko cần chín, bỏ vào lò chừng 2ph thôi )
Trộn chung bí, cà rốt, hành tây, củ hành và lòng trắng trứng gà với ít hạt nêm,tiêu, 1 ít dầu olive.
Cán một lớp bột mỏng, xếp lá bắp cải lên ( lá bắp cải nên hấp mềm ), cho nhân rau củ vào giữ và gói lại theo kiểu bánh xếp hay bánh bao đều được.
Cho vào lồng hấp khoảng 10ph. Hoặc nấu sôi nước rồi luộc bánh, hoặc đem nướng, bỏ vào lò vi sóng cũng rất ok!

Món này là món bánh nhiều carb hơn bình thường nên hãy làm trong những ngày relax sau 1 tuần kiêng khem vất vả!

  © Blogger template 'The Base' by Ourblogtemplates.com 2008

Back to TOP